แบบเสนอโครงร่างโครงงานคอมพิวเตอร์
1. โครงงานเรื่อง น้ำพริกปลาทู
2. ชื่อผู้เสนอโครงงาน
2.1. นายอรุณรัชช์ ศิริศักดิ์ เลขที่ 1 ม.6/5
2.2. นายชนะ เดชไพบูลย์ศรี เลขที่ 2 ม.6/5
3. ครูที่ปรึกษาโครงงาน คุณครูเชษฐา เถาวัลย์ และคุณครูโสภิตา สังฆะโณ
4. หลักการและเหตุผล
น้ำพริกปลาทู เมนูคู่ครัวไทยไม่ว่าจะมีฐานะดีหรือจนอย่างไร ก็นิยมรับประทานอาหารจานนี้กันตั้งแต่อดีต ปลาทูได้ชื่อว่าเป็นปลาที่จับได้มากที่สุดในท้องทะเลไทยและเป็นอาหารของภาคกลาง อีสานและเหนือ ในปัจจุบันปริมาณความต้องการบริโภคปลาทูมีอยู่สูงในปัจจุบันปลาทูแทบไม่มีเพียงพอต่อความต้องการของคนในประเทศที่หันมานิยมบริโภคปลาทูมากขึ้นเนื่องจากอิทธิพลตะวันตกที่นิยมบริโภคอาหารทะเลและส่งเสริมความรู้เกี่ยวกับคุณค่าทางโภคชนาการของสัตว์น้ำโดยเฉพาะในด้านช่วยลดปริมาณไขมันในเส้นเลือด เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ แคลอรี่ต่ำ และย่อยง่าย มีส่วนให้คนไทยหันมาบริโภคอาหารทะเลและปลาทูอย่างแพร่หลาย นอกจากนี้เครื่องมือจับปลาทูยังได้รับการพัฒนาจนสามารถจับปลาได้ปริมาณมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัวBlogนี้เกี่ยวกับวิธีการทำน้ำพริกปลาทูละคุณค่าทางโภชนาการซึ่งเป็นวิธีการหารายหรือรายได้เสริมที่อาจทำให้เป็นอาชีพที่น่าสนใจเพราะน้ำพริกนั้นมีคุณค่าทางโภชนาโดยปรกติ เราจะนำวิธีการน้ำพริกปลาทูและคุณค่าทางโภชนาการลงBlog ตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้าย จากที่กลุ่มข้าพเจ้านำเสนอนี้เป็นเรื่องวิธีการทำน้ำพริกปลาทูและคุณค่าทางโภชนาการเป็นเกณฑ์การนำความรู้มาต่อยอดเป็นรายได้หลักหรือรายได้เสริมของคนที่สนใจที่จะทำ
5. หลักการ ทฤษฏีและเอกสารงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง
5.1 ความหมายของบล็อก
5.2 ประวัติความเป็นมาของน้ำพริกปลาทู
5.3 ประโยชน์ของน้ำพริกปลาทู
6. วัตถุประสงค์ของโครงงาน
6.1. เพื่อจัดทำบล็อกเรื่อง น้ำพริกปลาทู
6.2. เพื่อชวนเชิญให้ผู้ชมได้ลองทำน้ำพริกปลาทู
6.3. เพื่อให้ทุกคนเข้าใจหลักและที่มาของน้ำพริกปลาทู
7. ขอบเขตของโครงงาน
7.1 รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเทียบเรือตำมะลังซึ่งเกี่ยวข้องกับสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องการนำเสนอ
7.2 แหล่งค้นคว้าข้อมูลคือ อินเทอร์เน็ต และรวบรวมข้อมูลจากสถานที่จริง
7.3 ขั้นตอนการทำงานและระยะเวลาที่ดำเนินงาน
8. เครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนา
8.1 ใช้โปรแกรม PhotoScape เพื่อตกแต่งภาพนิ่ง
8.2 ใช้ www.blogsport.com ในการสร้างบล็อกเพื่อนำเสนอผลงาน
9. ขั้นตอนวิธีการดำเนินงาน
การดำเนินการ | วันที่/ระยะเวลาที่ดำเนินการ | ผู้รับผิดชอบ |
กำหนดหัวข้อโครงงาน | 20 พฤศจิกายน 55 – 25 พฤศจิกายน 55 | อรุณรัชช์ |
เสนอโครงร่างโครงงาน | 6 ธันวาคม 55 – 11 ธันวาคม 55 | อรุณรัชช์ |
ลงพื้นที่รวบรวมข้อมูล | 15 ธันวาคม 55 – 22 ธันวาคม 55 | ชนะ |
วิเคราะห์ข้อมูล | 23 ธันวาคม 55 – 31 ธันวาคม 55 | ชนะ |
ออกแบบเว็บไซต์ | 1 มกราคม 56 – 15 มกราคม 56 | อรุณรัชช์ |
พัฒนาเว็บไซต์ | 16 มกราคม 56 – 6 กุมภาพันธ์ 56 | อรุณรัชช์ |
ทดสอบและแก้ไขระบบ | 16 มกราคม 56 – 6 กุมภาพันธ์ 56 | อรุณรัชช์ |
นำเสนอโครงงาน | 6 กุมภาพันธ์ 56 – 12 กุมภาพันธ์ 56 | ชนะ |
ประเมินผลโครงงาน | 6 กุมภาพันธ์ 56 – 12 กุมภาพันธ์ 56 | ชนะ |
10. ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
10.1 ทำให้ผู้ที่มาค้นคว้าข้อมูลได้รับประโยชน์จากบล็อกเรื่องน้ำพริกปลาทู
10.2 ทำให้เข้าใจถึงหลักการทำน้ำพริกปลาทู
10.3 ทำให้ทุกคนเข้าใจถึงที่มาของน้ำพริกปลาทู
ลงชื่อ ลงชื่อ
(...................................................) ( )
ผู้จัดทำโครงงาน ครูที่ปรึกษา
ลงชื่อ ลงชื่อ
(...................................................) ( )
ผู้จัดทำโครงงาน ครูที่ปรึกษา
ลงชื่อ
(...................................................)
ผู้จัดทำโครงงาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น