โครงงาน

แบบเสนอโครงร่างโครงงานคอมพิวเตอร์

1.   โครงงานเรื่อง น้ำพริกปลาทู

2.   ชื่อผู้เสนอโครงงาน
2.1.   นายอรุณรัชช์  ศิริศักดิ์               เลขที่  1   ม.6/5
2.2.   นายชนะ          เดชไพบูลย์ศรี  เลขที่  2   ม.6/5 

3.    ครูที่ปรึกษาโครงงาน  คุณครูเชษฐา  เถาวัลย์  และคุณครูโสภิตา  สังฆะโณ     

4.    หลักการและเหตุผล
     น้ำพริกปลาทู เมนูคู่ครัวไทยไม่ว่าจะมีฐานะดีหรือจนอย่างไร ก็นิยมรับประทานอาหารจานนี้กันตั้งแต่อดีต ปลาทูได้ชื่อว่าเป็นปลาที่จับได้มากที่สุดในท้องทะเลไทยและเป็นอาหารของภาคกลาง อีสานและเหนือ ในปัจจุบันปริมาณความต้องการบริโภคปลาทูมีอยู่สูงในปัจจุบันปลาทูแทบไม่มีเพียงพอต่อความต้องการของคนในประเทศที่หันมานิยมบริโภคปลาทูมากขึ้นเนื่องจากอิทธิพลตะวันตกที่นิยมบริโภคอาหารทะเลและส่งเสริมความรู้เกี่ยวกับคุณค่าทางโภคชนาการของสัตว์น้ำโดยเฉพาะในด้านช่วยลดปริมาณไขมันในเส้นเลือด เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ แคลอรี่ต่ำ และย่อยง่าย มีส่วนให้คนไทยหันมาบริโภคอาหารทะเลและปลาทูอย่างแพร่หลาย นอกจากนี้เครื่องมือจับปลาทูยังได้รับการพัฒนาจนสามารถจับปลาได้ปริมาณมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัวBlogนี้เกี่ยวกับวิธีการทำน้ำพริกปลาทูละคุณค่าทางโภชนาการซึ่งเป็นวิธีการหารายหรือรายได้เสริมที่อาจทำให้เป็นอาชีพที่น่าสนใจเพราะน้ำพริกนั้นมีคุณค่าทางโภชนาโดยปรกติ เราจะนำวิธีการน้ำพริกปลาทูและคุณค่าทางโภชนาการลงBlog ตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้าย จากที่กลุ่มข้าพเจ้านำเสนอนี้เป็นเรื่องวิธีการทำน้ำพริกปลาทูและคุณค่าทางโภชนาการเป็นเกณฑ์การนำความรู้มาต่อยอดเป็นรายได้หลักหรือรายได้เสริมของคนที่สนใจที่จะทำ

5.  หลักการ ทฤษฏีและเอกสารงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง
5.1  ความหมายของบล็อก
5.2  ประวัติความเป็นมาของน้ำพริกปลาทู
5.3  ประโยชน์ของน้ำพริกปลาทู

6.   วัตถุประสงค์ของโครงงาน
6.1.   เพื่อจัดทำบล็อกเรื่อง น้ำพริกปลาทู
6.2.   เพื่อชวนเชิญให้ผู้ชมได้ลองทำน้ำพริกปลาทู
6.3.   เพื่อให้ทุกคนเข้าใจหลักและที่มาของน้ำพริกปลาทู

7.  ขอบเขตของโครงงาน
7.1  รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเทียบเรือตำมะลังซึ่งเกี่ยวข้องกับสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องการนำเสนอ
7.2    แหล่งค้นคว้าข้อมูลคือ อินเทอร์เน็ต และรวบรวมข้อมูลจากสถานที่จริง
7.3  ขั้นตอนการทำงานและระยะเวลาที่ดำเนินงาน

8.   เครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนา
8.1      ใช้โปรแกรม PhotoScape เพื่อตกแต่งภาพนิ่ง
8.2      ใช้ www.blogsport.com ในการสร้างบล็อกเพื่อนำเสนอผลงาน

9.   ขั้นตอนวิธีการดำเนินงาน

การดำเนินการ



วันที่/ระยะเวลาที่ดำเนินการ

ผู้รับผิดชอบ

กำหนดหัวข้อโครงงาน

20 พฤศจิกายน 55 – 25 พฤศจิกายน 55



อรุณรัชช์

เสนอโครงร่างโครงงาน



6 ธันวาคม 55 – 11 ธันวาคม 55

อรุณรัชช์

ลงพื้นที่รวบรวมข้อมูล



15 ธันวาคม 55 – 22 ธันวาคม 55

ชนะ

วิเคราะห์ข้อมูล



23 ธันวาคม 55 – 31 ธันวาคม 55

ชนะ

ออกแบบเว็บไซต์



1 มกราคม 56 – 15 มกราคม 56

อรุณรัชช์

พัฒนาเว็บไซต์



16 มกราคม 56 – 6 กุมภาพันธ์ 56

อรุณรัชช์

ทดสอบและแก้ไขระบบ



16 มกราคม 56 – 6 กุมภาพันธ์ 56

อรุณรัชช์

นำเสนอโครงงาน



6 กุมภาพันธ์ 56 – 12 กุมภาพันธ์ 56

ชนะ

ประเมินผลโครงงาน



6 กุมภาพันธ์ 56 – 12 กุมภาพันธ์ 56

ชนะ

10.       ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ      
10.1  ทำให้ผู้ที่มาค้นคว้าข้อมูลได้รับประโยชน์จากบล็อกเรื่องน้ำพริกปลาทู
10.2  ทำให้เข้าใจถึงหลักการทำน้ำพริกปลาทู
10.3  ทำให้ทุกคนเข้าใจถึงที่มาของน้ำพริกปลาทู


ลงชื่อ                                                                                                          ลงชื่อ                                                    
 (...................................................)                                                                  (                             )


                     ผู้จัดทำโครงงาน                                                                                   ครูที่ปรึกษา


ลงชื่อ                                                                                                          ลงชื่อ                                                    
 (...................................................)                                                                (                             )


                     ผู้จัดทำโครงงาน                                                                                  ครูที่ปรึกษา


ลงชื่อ                                                                    
(...................................................)
           ผู้จัดทำโครงงาน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น